Introducing Broker là gì ?

La réunion des branches professionnelles convoquée mercredi par le ministre du Travail a confirmé que la mobilisation du patronat pour la mise en oeuvre du pacte de responsabilité était loin d’être générale. François Rebsamen a dit que 33 des 50 principales branches avaient “mis à l’ordre du jour” de discussions internes les contreparties aux 41 milliards d’euros d’allègements de charges promis aux entreprises. /Photo d’archives/REUTERS/Toby Melville

Làm Introducing Broker (IB) trong fx đang dần trở thành một công việc hot, đặc biệt đối với các bạn freelancer (làm nghề tự do). Nhiều bạn đang dần trở thành những cầu nối quan trọng giữa những công ty môi giới lớn với các khách hàng trên toàn cầu.

Introducing Broker là gì?

Introducing Broker (viết tắt IB) là tên gọi chung của nghề môi giới. Chắc bạn cũng từng nghe về môi giới bất động sản, môi giới bảo hiểm, môi giới chứng khoán… thì ở thị trường Fx cũng tương tự như vậy. IB có thể được xem là hình thức hợp tác đơn giản nhất giữa một cá nhận với sàn giao dịch (broker).

Công việc hằng ngày của một IB là :

  • Hỗ trợ khách hàng mở tài khoản giao dịch
  • Hỗ trợ khách hàng cài đặt, sử dụng phần mềm và các công cụ khác.
  • Giúp khách hàng có thể tiếp cận các sản phẩm dễ dàng.
  • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình nạp rút tiền.
  • Nếu IB có kiến thức tốt sẽ hỗ trợ khách hàng phân tích, tín hiệu giao dịch để giúp cho khách hàng giao dịch tốt hơn.

IB có thực sự cần thiết hay không?

Với hơn 5 nghìn tỷ USD khối lượng tiền tệ được giao dịch mỗi ngày, fx được xem là thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Do đó những nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể tự mình giao dịch trực tiếp với thị trường. Mà phải được thông qua bởi các sàn giao dịch (các Broker).

Các sàn giao dịch này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những công cụ tiện ích để hỗ trợ giao dịch. Sàn giao dịch đóng vai trò là nơi kết nối các nhà đầu tư với thị trường.

Khi sàn giao dịch muốn quảng bá nền tảng giao dịch của mình đến với nhiều nhà đầu tư, họ thường thông qua người môi giới, tức là những Introducing Broker.

Tuy nhiên nhiều người vẫn nghi ngại là nên mở tài khoản fx trực tiếp tại sàn hay thông qua IB. Nhân tiện chúng tôi sẽ giải thích như sau:

Hoàn toàn không có gì khác nhau : Phí giao dịch giống như nhau, tất cả đều không có phí hoa hồng, tất cả đều không tốn phí rút tiền và phí nạp tiền.
Khác nhau: Khi bạn tự mở trực tiếp trên trang web của sàn, bạn sẽ không được IB hỗ trợ, tư vấn. Trong quá trình mở tài khoản sẽ có rất nhiều thắc mắc, nếu không có hướng dẫn của IB bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. IB sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bạn chi tiết cách nạp tiền, rút tiền… hay chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giao dịch cơ bản cho bạn.
Tóm lại, khi mở tài khoản qua IB, khách hàng chỉ có lợi mà không có bất kì một sự tổn hại nào. Nếu bạn không biết mở tài khoản, IB sẽ mở giúp bạn.

Làm sao để trở thành một IB?

Nếu bạn đang là một freelancer, có am hiểu, hay đang hứng thú với thị trường fx. Thì hãy cân nhắc để trở thành một Introducing Broker. Vậy làm sao để trở thành một Introducing Broker thành công?

Nhìn chung, có khá nhiều cách để giới thiệu khách hàng đến một sàn giao dịch, nhưng để thành công trong công việc thì IB thường cần phải có nhiều kỹ năng để trở thành mối liên hệ có ảnh hưởng đến khách hàng.

Một Introducing Broker thành công có thể:

  • Làm IB cho những sàn môi giới uy tín, có lượng khách hàng lớn
  • Thường là những trader thành công, những người biết cách quản lý quỹ hoặc đôi khi là những nhà tư vấn đầu tư
  • Người am hiểu về thị trường, muốn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính
  • Là chủ các trang web tài chính, người cung cấp các tín hiệu giao dịch, các trang web diễn đàn…
  • Khi muốn làm Introducing Broker thì khá đơn giản. Sau khi nhắm đến một sàn môi giới đáng tin cậy, bạn chỉ cần liên hệ và điền thông tin để trở thành IB, gửi về cho sàn. Bạn sẽ nhận được mã số ID, link giới thiệu và những công cụ để hỗ trợ thu hút khách hàng.

Quy trình khá đơn giản, quan trọng là sàn môi giới bạn chọn có uy tín hay không, có khiến khách hàng hài lòng và ở lại với bạn lâu dài hay không mà thôi.

Làm IB có hợp pháp ở Việt Nam không?

Hiện tại pháp luật không cấm ở Việt Nam, nhưng nó cũng không được pháp luật bảo vệ. Do đó không thể cấm một người bình thường trở thành IB được. Chính vậy nên số lượng IB của các sàn ngày càng đông, nhưng chất lượng lại không nhiều, đa dạng các thể loại. Là nhà đầu tư mới bạn thường rất khó nhìn nhận ra ai là tốt.

Theo quan điểm của tôi, IB là một nghề chính đáng. Một nghề giúp đỡ được nhiều người và cũng là giúp chính bản thân mình, cùng hợp tác cả hai bên đều có lợi. Tuy nhiên, nghề nào cũng vậy, có người tốt người xấu, người tốt thì muốn giúp đỡ bạn, còn người xấu họ không quan tâm đến bạn thắng hay thua, họ chỉ quan tâm đến số tiền họ nhận được là bao nhiêu.

Vì vậy, để chọn cho mình IB tốt, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông của IB đó, để bạn đưa ra quyết định của riêng mình.

BÀI VIẾT MỚI